Tam Bảo Sắc 5ct, Tam Bảo Sắc Đột Biến 5 cánh trắng

Tam Bảo Sắc 5ct, Tam Bảo Sắc Đột Biến 5 cánh trắng (Trắng)

  • TĐNH_0001968

Hoa Lan Tam Bảo Sắc 5ct semi đột biến rừng rất hiếm nên được trồng rất ít.

Cây thuộc dòng đơn thân cần chăm sóc cẩn thận để giữ bộ lá không bị khô, vàng rụng lá.

Cây dễ trồng, dễ chăm sóc và hương thơm nổi bật đầy quyến rũ đặc trưng của dòng này.

 

Trắng

Tam Bảo Sắc 5ct, Tam Bảo Sắc Đột Biến 5 cánh trắng

Hoa Lan Tam Bảo Sắc 5ct semi đột biến rừng rất hiếm nên được trồng rất ít.

Cây thuộc dòng đơn thân cần chăm sóc cẩn thận để giữ bộ lá không bị khô, vàng rụng lá.

Cây dễ trồng, dễ chăm sóc và hương thơm nổi bật đầy quyến rũ đặc trưng của dòng này.

Tham khảo thêm về Bát Bảo Tiên, …

Hình Dáng Cây Tam Bảo Sắc 5ct

Thân Lá:

Phong lan thân đơn, thân lá rất dày và tương đối cứng, thân to đường kính khoảng 0,5-1,5cm tùy vào loại cổ lá xếp hoặc cổ lá thưa. Thân cây có màu xanh trắng và có sọc trắng mờ dọc và đa phần thân xanh tuyền. Kích thước lá dài 10-25 cm và rộng khoảng 2-3cm (hoặc có thể >3cm, loại đặc biệt, lá to rất hiếm).

Màu của lá thường có màu xanh đậm, màu xanh vàng tùy thuộc vào tình trạng cây đủ nắng hoặc thiếu nắng, trên lá cây thường sẽ có nhiều sọc trắng mờ dài dọc theo lá, cuối từng chiếc lá sẽ có những vết khuyết chéo giữa nửa lá này và nửa lá bên kia.

Rễ cây:

Rễ cây thuộc loại rễ gió thường mọc quanh năm, cây ra rễ ở giữa thân và ở nách lá. Đầu rễ thường có màu xanh trắng trong. Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Rễ cây bắt đầu ra sẽ rất to ra 1 mầm rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và phân nhánh ra nhiều rễ con để đi tìm hơi ẩm. Kích thước rễ khoảng 0,3 - 0,5cm.

Đặc điểm sinh học cây Tam Bảo Sắc 5ct

Mùa hoa Hoa ra nụ vào khoảng tháng 3-7 dương lịch hàng năm.

Cần hoa dài và rủ xuống khoảng 20-50 cm phụ thuộc vào tình trạng cây to hoặc nhỏ, nuôi thuần hay chưa nuôi thuần. Hoa mọc dầy và nhiều, đường kính chùm hoa khoảng 4-6cm, 1 bông hoa to 1.5-3cm, nở chủ yếu vào mùa hè. Mỗi cần hoa chứa khoảng 10-35 bông hoa .Cây hoa này còn có nhiều cần hoa rất dài và đạt được nhiều giải thưởng lớn từ các cuộc thi hoa lan.

Màu sắc và Hương thơm Màu sắc thuần chủng của cây rất đa dạng. Rừng tự nhiên có 2 màu, 1 loại màu trắng tím và 1 loại màu trắng trơn (hoa đột biến màu-var alba rất hiếm thấy). Cây rừng thường cánh hoa rất nhỏ và hoa có hương vị mùi thơm nhẹ nhàng và đầy quyến rũ, mùi thơm ngát.

Những màu hiếm xuất hiện thường được ưa chuộng hơn ở thị trường là màu trắng tuyền rất ít vì rất hiếm. Những cây hoa này thường cũng có cánh hoa tròn và bầu to dạng như cánh sen, cánh mai,...

Độ bền của hoa khoảng 7-15 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô, cũng có thể hoa bền đến khoảng 20 ngày nhưng hoa cần ở trong điều kiện thích hợp như mát trời hoặc thời tiết se lạnh thì hoa sẽ nở bền hơn.

Điều Kiện Để Cây Tam Bảo Sắc 5ct Phát Triển Tốt

Hoa Lan thường rất ưa ẩm và thoáng gió. Ánh sáng từ 20-50% là cây phát triển tốt.

Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh nắng khoảng 3h đồng hồ trở lên. Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách dùng những khay đựng nước để chứa nước tạo độ ẩm cho vườn.Nếu vườn không có gió thì nên lắp 1 chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

 

Cách Trồng Cây Tam Bảo Sắc 5ct

Khi mua cây Hoa Lan về cần làm những bước sau:

Cần chuẩn bị giá thể trồng cây. Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ, chậu các loại, rêu giữ ẩm...quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

Cách tách cây ra chậu khác: Nên tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra, sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và chuyển sang chậu mới.

Trồng cây hàng rừng mới khai thác: Khi mang về nên bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1lần thuốc chống nấm bệnh xong treo lên khoảng 2-3 ngày thì ghép. Có thể phun sau khi trồng cây được ổn định.

Trồng cây vào chậu hay vào gỗ cũng phải ghép thẳng để ngọn cây hướng ánh nắng để quang hợp tốt, giữ cho gốc cây thật chắc để khi ra rễ chạm vào gỗ không bị lung lay khiến trường hợp bị thui rễ.

Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì sẽ không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu, thế nên những vườn ở trên cao khô thoáng thì nên trồng vào chậu sẽ hợp lí hơn. Còn những vườn nhà dưới mặt đất thì thuận lợi hơn rất nhiều, bạn trồng vào chậu hay gỗ cũng vẫn rất tốt.

Chăm Sóc Hoa Lan Tam Bảo Sắc

Hoa lan thường sống trong vùng có độ ẩm rất cao và thoáng gió cây sống và phát triển tốt độ ẩm ở trong không khí là 70%-90%.

Ánh sáng hợp lí để cây Tam Bảo Sắc phát triển tốt nhất: 

Dùng lưới che nắng cho vườn. Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho hoa lan. Dùng các loại lưới nhập khẩu như của Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam...

Khi mới trồng cây(cây chưa thuần) ánh nắng hợp lí cho cây khoảng dark 600-800 light tức là khoảng 20% ánh nắng khi nhiệt độ ở >30c và 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở <200.

Khi cây trồng thuần bám rễ thì cây rất khỏe, bạn chỉ cần để ở chế độ trung bình là khoảng 30% ánh nắng là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Cách tưới để cây hoa lan Tam Bảo Sắc phát triển tốt: là tưới đủ ẩm.

Đối với cây lan ghép trực tiếp vào cục gỗ hoặc thân cây sống thì ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở <200 và 2 lần nắng nóng khi nhiệt độ ở >30c kiểu trồng này thoát nước rất nhanh, giữ độ ẩm rất kém. Đối với cây trong chậu thì trung bình cũng tưới như loại ở cục gỗ nhưng khi trồng vào chậu sẽ giữ độ ẩm tốt hơn và lượng nước cần tưới cũng sẽ giảm đi 1 chút.

Quan trọng nhất khi tưới vừa là đủ độ ẩm, vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt và cũng làm cho giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. Nhưng cũng không nên tưới mạnh quá làm cho có thể dẫn đến lá cây, thân cây và rễ bị dập sước...sẽ dễ gây ra bệnh cho cây.

Nên dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc máy đo ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm cho vườn.

Khả năng để ra hoa của cây Tam Bảo Sắc:

Cây hoa lan dù đã trồng thuần hay chưa thì chỉ cần đáp ứng đủ độ ẩm, ánh sáng, lưu thông gió để rễ cây phát triển và không bị rung lá gốc là có thể ra hoa bình thường.

Thời điểm bón phân cho hoa lan Tam Bảo Sắc: 

Cây đã và đang phát triển bộ rễ thì có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển để cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn là vào dịp đầu năm. Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt. Những tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh cho hoa lan Tam Bảo Sắc:

Phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Như vậy cây mới hấp thụ được thuốc tốt hơn.

Phòng bệnh cho cây lan định kì hàng tháng, mỗi tháng nên phun phòng 1 lần. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Bạn nên để ý thời tiết trước khi mưa là phải phun phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Cách bảo quản hoa của cây hoa lan Tam Bảo Sắc:

Hoa lan muốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao, tránh mưa, kín gió, thắp đèn để ánh sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn. Tưới nước và phun kèm phân để thúc đẩy cây hoa phát triển.

Hoa lan muốn giữ hoa lâu cũng nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa, làm giảm ánh sáng, tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc. Khi tưới nước tránh tưới vào hoa, nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và là hấp thụ hơi nước để tránh bị yếu cây. Thời gian để giữ hoa chỉ nên diễn ra trong khoảng thời gian ngắn tránh tình trạng cây yếu khó phục hồi.