Hồng Liên Anh, bán ki Hồng Liên Anh tại Hà Nội

Hồng Liên Anh, bán ki Hồng Liên Anh tại Hà Nội (Hồng)

  • TĐNH_0001978

Phi điệp Hồng Liên Anh mắt hồng mờ, gọn, cánh hồng và đã được nở ổn định.

Cây bông nở hoa cánh hồng và màu mắt hồng môi cân đối, cánh bầu, bay...

Hiện tại cây đã nở hoa ổn định nhiều lần và có vị trí trong lòng người yêu hoa lan.

Hồng

Hồng Liên Anh, bán ki Hồng Liên Anh tại Hà Nội

Phi điệp Hồng Liên Anh mắt hồng mờ, gọn, cánh hồng và đã được nở ổn định.

Cây bông nở hoa cánh hồng và màu mắt hồng môi cân đối, cánh bầu, bay...

Hiện tại cây đã nở hoa ổn định nhiều lần và có vị trí trong lòng người yêu hoa lan.

Cây hoa lan được nhân giống và có nhiều người yêu thích trong giới chơi. Cây có thân lá to mập nên cũng dễ nhận diện, dễ trồng, thân mập, giá thành hợp lí để sưu tầm.

Tham khảo thêm cây Kiếm Xanh Huế, ...

Hình Dáng Cây Phi Điệp Hồng Liên Anh

Thân Lá: Phong lan thân thòng, thân lá mềm thân dài to, đường kính khoảng 0,5-2 cm tùy vào cách nuôi trồng. Thân nảy mầm từ gốc vào dịp đầu năm, nảy mầm và ra lá, lá mọc dạng so le và cách nhau từ 2-3cm ôm trọn thân. Thân cây thường có màu xanh cốm và có chấm tím hồng nhỏ nhiều trên thân cây, cổ lá có nhẫn tím.

Kích thước lá dài 6-10 cm và rộng khoảng 2-3 cm (hoặc có thể >3cm phụ thuộc vào nuôi trồng). Màu của lá thường có màu xanh đậm, màu xanh vàng  phụ thuộc vào tình trạng cây đủ nắng hoặc thiếu nắng, trên lá cây có thể sẽ có nhiều sọc trắng mờ dọc theo lá, cuối từng chiếc lá sẽ có những vết khuyết chéo giữa nửa lá này và nửa lá bên kia.

Thường cây đến cuối năm sẽ ngừng phát triển và có thể sẽ rụng lá từ gốc sau đó dần lên ngọn nhưng cây vẫn hút nước qua rễ nuôi thân để năm tới ra hoa.

Rễ cây:  Thuộc loại rễ chùm thường mọc quanh năm với khí hậu nóng và không có lạnh, thường thì nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm, cây ra rễ ở gốc và ở các cây ki con ở trên thân cây cũ. Đầu rễ thường có màu xanh tím, xanh trắng. Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con để bán vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Cần hoa và bông hoa Phi Điệp Hồng Liên Anh

Cần hoa ngắn và ra ngay ở mắt thân cây và dài khoảng 2-3 cm phụ thuộc vào cây to hoặc nhỏ. Hoa mọc tương đối dày khi ra cần hoa và nụ chiếm khoảng 30% chiều dài của thân cây, cũng có nhiều nơi nuôi trồng chỉ ra khoảng 1-2 mắt hoa. Mỗi 1 mắt thường cho 1-3 cần hoa, cần hoa thường cho khoảng 1 bông và có rất ít khi cho 2 bông hoa, 1 bông hoa thường to từ 5-8 cm (có thể to hơn do tình trạng cây nhưng rất it thấy).

Bông hoa nở ổn định và đồng đều màu sắc. Kích thước bông cũng cân đối khiến khi quan sát cả chùm thấy rất bắt mắt.

Mùa nở hoa Phi Điệp Hồng Liên Anh

Mùa hoa của cây này nở vào tháng 5-8. Các cây nuôi trồng ở miền Nam sẽ nở sớm hơn 1 chút từ tháng 4-6, các cây ở miền Bắc thì nở vào dịp muộn hơn. Dòng cây này hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ ra hoa và rất thơm, màu sắc đẹp.

Hiện nay sử dụng nhiều loại thuốc kích hoa nên có thể nở hoa gần như quanh năm.

Chú ý khi nhìn hoa nở bói hoặc dạng nở ít bông cần thẩm định kĩ và chuyên sâu về thân lá cũng như cách nở hoa.

Màu Sắc và Hương thơm Hoa Lan Phi Điệp Hồng Liên Anh

Màu hồng sáng, mắt gọn, rất trong đẹp. Cánh hoa to dạng cánh bay, màu hồng và hơi vẩn tím, mắt bông rõ nét, rất gọn nhìn rất bắt mắt.

Độ bền của hoa khoảng 5-10 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô, cũng có thể hoa bền đến khoảng hơn 10 ngày nhưng hoa cần ở trong điều kiện thích hợp như mát trời thì hoa sẽ nở bền hơn.

Cách trồng và chăm sóc quý khách tham khảo bài viết hoàng thảo phi điệp

Điều kiện để cây Phi Điệp Hồng Liên Anh phát triển tốt

Hoa lan Hoàng Thảo Phi Điệp cần ánh sáng từ 20-50% và độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt. Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh nắng khoảng 3h đồng hồ trở lên.

Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách đặt những khay nước phía dưới dàn để tạo độ ẩm cho vườn. Nếu vườn không ít gió hoặc hoàn toàn không có thì nên lắp một chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

Chú ý: Cây lan này cũng có thể trồng trong tình trạng nắng 90-100% nhưng cây sẽ phát triển kém hơn ở trong vùng được che nắng.

Cách trồng cây Phi Điệp Hồng Liên Anh

Khi mua cây lan phi điệp về cần làm những bước sau:

Chuẩn bị giá thể trồng cây: Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ, dớn miếng, chậu, vỏ thông các loại, rêu giữ ẩm...quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

Cách tách cây ra giá thể mới: Cần tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra, sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh sau đó chuyển sang giá thể mới.

Trồng và ghép cây: Trồng cây trên chậu hay ghép gỗ phải đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt, giữ cho gốc thật chắc phòng khi ra rễ sẽ không bị lung lay khiến bị thui rễ.

Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Thế nhưng loại này nên trồng vào chậu vì loài này ưa ẩm và thoáng gió, nắng. Vậy cây sẽ phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc cây Phi Điệp Hồng Liên Anh

Lượng sáng:

Vì lượng ánh sáng cần cho hoàng thảo phi điệp là khoảng 20%-50% nên để cây phát triển tốt nhất chúng ta dùng lưới che nắng.

Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho hoa lan được sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu như của Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc…

Khi mới trồng cây(cây chưa thuần) ánh nắng hợp lí cho cây khoảng dark 600-800 light tức là khoảng 20% ánh nắng khi nhiệt độ ở trên 30cvà 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở dưới 30c.

Khi cây thuần tức là chúng đã bám rễ và khỏe mạnh, bạn chỉ cần để cây dưới lượng ánh nắng trung bình là khoảng 30% là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Tưới nước:

Quan trọng nhất là tưới nước để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. Đối với cây lan ghép trực tiếp vào cục gỗ hoặc thân cây sống thì ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 c và tưới 2 lần khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 c kiểu trồng này thoát nước rất nhanh, giữ độ ẩm rất kém.

Đối với cây trong chậu thì trung bình sẽ tưới ít hơn ở cục gỗ vì khi trồng vào chậu sẽ giữ độ ẩm tốt hơn và lượng nước cần tưới cũng sẽ giảm đi một chút.

Chú ý: không nên tưới mạnh quá khiến lá cây, thân cây và rễ bị dập hoặc tổn thương rất dễ gây bệnh cho cây. Tốt nhất dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc máy đo nhiệt độ, độ ẩm cho vườn.

Điều kiện để cây Phi Điệp Hồng Liên Anh nở hoa

Dòng cây này thường đến cuối năm có thể sẽ rụng hết lá, dù như vậy lá có rụng hay không thì cây vẫn ra hoa bình thường. Dù cây trồng đã thuần hay chưa thì chỉ cần đáp ứng đủ độ ẩm, ánh sáng, lưu thông gió để rễ cây phát triển tốt.

Đặc biệt đến cuối mùa đông khi cây đã chậm phát triển hơn thì nên để cây ra chỗ thoáng gió giúp cây hấp thụ ánh nắng và phát triển để năm tới cây ra hoa bình thường.

Hiện nay có thể sử dụng thuốc kích để cây nở hoa sớm hơn nhưng thường khi cây sử dụng thuốc thì rất dễ làm cây bị yếu. Tốt nhất nên hạn chế sử dụng thuốc kích hoa.

Bón phân và phun thuốc cho cây Phi Điệp

Bón cho cây vào thời điểm cây đã và đang phát triển bộ rễ, có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn.

Vào dịp đầu năm chúng ta nên bón phân đều đặn để tích lũy đủ lực để cây phát triển tốt và năm tới cho hoa đẹp. Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt. Những tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh cho Hoa Lan

Để cây hấp thụ thuốc tốt nhất thì nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Mỗi tháng nên phun một lần để phòng bệnh cho cây. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Khi thấy thời tiết sắp mưa dài ngày là phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Cách bảo quản hoa cho cây Hoa Lan

Hoa Lan phi điệp nở vào mùa hè nên nở rất nhanh. Có thể để vào chỗ độ ẩm cao, tránh mưa, kín gió, thắp đèn để ánh sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn.

Tưới nước và phun kèm phân để thúc đẩy cây hoa phát triển.

Còn muốn giữ hoa lâu tàn nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa, làm giảm ánh sáng, tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc. Khi tưới nước tránh tưới vào hoa, nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước.