Lan Hài Gấm, Paphiopedilum Concolor, Hài Đốm

Lan Hài Gấm, Paphiopedilum Concolor, Hài Đốm (Vàng)

  • TĐNH_0001967
200,000

Lan Hài Gấm xuất hiện ở trong rừng nguyên sinh sống ở trên đất, đá, vỏ cây…

Lan Hài cần điều kiện vườn ẩm ướt và râm mát quanh năm, bón phân và tưới nước....

Cây dễ trồng, dễ ra hoa và phù hợp trong nhiều môi trường sống khác nhau.

Vàng

Lan Hài Gấm, Paphiopedilum Concolor, Hài Đốm

Lan Hài Gấm xuất hiện ở trong rừng nguyên sinh sống ở trên đất, đá, vỏ cây…

Lan Hài cần điều kiện vườn ẩm ướt và râm mát quanh năm, bón phân và tưới nước....

Cây dễ trồng, dễ ra hoa và phù hợp trong nhiều môi trường sống khác nhau.

Tham khảo thêm về Địa Lan...

Lan Hài Gấm, Paphiopedilum Concolor có tên và đặc điểm

Hoa lan Hài Gấm là cây hoa lan thân lá rất đẹp, thân to cứng, lá cũng rất to và rất dễ nhận biết. Cây Lan Hài dễ ra hoa, màu sắc nổi bật, hoa dễ trồng và được rất nhiều người yêu thích sưu tầm vì giống khỏe và phù hợp nhiều môi trường sống.

Tên khoa học: Paphiopedilum Concolor

Tên việt nam: Lan Hài Gấm, Hài Đốm, Hài Vạn Điểm

Hình Dáng Cây Lan Hài Gấm, Paphiopedilum Concolor

Thân cây: Cây Lan Hài rất thấp và nhỏ, thân thường ngắn và hơi dẹt, thân cây cao 2-4cm tùy cây nhỏ, to trưởng thành. Đường kính thân khoảng 1-2cm tỉ lệ thuận với chiều cao của cây tùy vào cây giống hoặc cây trưởng thành. Thân nảy mầm từ gốc vào dịp đầu năm, nảy mầm và ra lá, lá mọc dạng so le và cách nhau từ 0,5-1,5cm, thân cây thường có màu tím xanh.

Lá cây: Cây thường sẽ có từ 3-6 lá. Kích thước lá dài 5-15 cm và rộng khoảng 3-5cm (hoặc có thể >5cm phụ thuộc vào vùng nuôi trồng nhưng rất ít). Màu của lá mặt trên thường có màu xanh loang trắng vàng, màu xanh vàng tùy thuộc vào tình trạng cây đủ nắng hoặc thiếu nắng. Lá cây sẽ có gân lá dọc theo lá, cuối từng chiếc lá sẽ nhọn và hơi tròn đầu. Thường cây đến cuối năm sẽ chậm phát triển và đến mùa sẽ ra nụ ở trên đỉnh. Cây có thể sẽ rụng 1-2 lá gốc hoặc không, nhưng cây vẫn hút nước qua rễ nuôi thân lá để ra hoa.

Rễ cây: Rễ cây thuộc loại rễ chùm thường mọc quanh năm với khí hậu nóng và không có lạnh. Thường thì nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm. Cây ra rễ ở gốc dạng chùm. Đầu rễ thường có màu xanh tím, xanh trắng. Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con để bán vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Mùa Hở Hoa Lan Hài Gấm, Paphiopedilum Concolor:

Mùa hoa của cây này nở thường vào mùa Xuân và mùa Hè cũng có cây nở vào mùa Xuân. Dòng cây này hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ trồng, dễ ra hoa và màu sắc rất bắt mắt.

 

Cần Hoa và Bông Hoa Cây Lan Hài Gấm, Paphiopedilum Concolor:

Cần hoa dài và ra ngay ở đỉnh thân cây. Cần hoa dài khoảng 3-7 cm phụ thuộc vào cây to hoặc nhỏ. Trên cần hoa màu tím chấm trắng và có rất nhiều lông tơ nhỏ dọc cần hoa. Cần hoa có thể mọc nhánh chia làm 2 nhánh, mỗi nhánh thường có 1 bông hoa. Cũng có tùy cây chỉ ra khoảng 1 cần hoa và 1 bông (không có nhánh) tùy vào cây yếu hoặc cây khoẻ. Mỗi 1 bông hoa thường to từ 4-7cm và có nhiều lông tơ nhỏ (có thể to hơn do tình trạng cây yếu hoặc khỏe).

Màu Sắc và Hương Thơm Lan Hài Gấm, Paphiopedilum Concolor:

 

Cánh hoa và môi hoa đều có 2 màu nổi bật vàng và tím. Môi hoa hình elip giống quả trứng, miệng hình tròn có mép quăn vào trong nổi bật. Cây có màu nền vàng sáng và có nhiều chấm tím đậm rõ nét nên cũng có thể vì đó mà có tên Hài Vạn Điểm. Cây có hoa phân nhánh thành chùm giúp cây nổi bật hơn khi có nhiều bông.

Độ bền của hoa khoảng 5-10 ngày và cũng có thể hoa bền đến khoảng hơn 10 ngày nhưng hoa cần ở trong điều kiện thích hợp như mát trời, độ ẩm cao, thời tiết se lạnh thì hoa sẽ nở bền hơn.

Cách Trồng và Chăm Sóc Lan Hài Gấm, Paphiopedilum Concolor:

 

Cây Lan Hài là dạng cây ưa độ ẩm cao có thể gọi là ẩm ướt. Ánh sáng từ 10-30% và độ ẩm trong không khí 70%-90% là cây phát triển tốt. Điều kiện cần thiết nhất là có 1 khu vườn nhỏ với có ánh nắng khoảng 3h đồng hồ trở lên.

Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách đặt những khay nước phía dưới dàn để tạo độ ẩm cho vườn. Nếu vườn không ít gió hoặc hoàn toàn không có thì nên lắp một chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

Cây được trồng phù hợp hơn với các loại giá thể thoát nước tốt như: vỏ thông, than củi, sỏi nhẹ, đá.... Các loại giá thể giữ ẩm tốt như xơ dừa, rêu, dớn...thì nên hạn chế tưới nước và để ở vị trí thoáng hơn một chút.

 

Trồng cây: Trồng cây vào chậu phải đặt thẳng để ngọn cây hướng lên trên giúp cây quang hợp tốt, giữ cho gốc thật chắc phòng khi ra rễ chạm vào giá thể rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ. Thường thì trồng vào chậu phải trồng nổi thân. Không nên trồng chìm quá vì sẽ rất dễ gây bị bệnh và bị thối. Giữ được độ ẩm tốt để cây ra rễ nhanh giữ chặt gốc. Loại này thường trồng bằng giá thể vỏ thông trộn lẫn sỏi nhẹ thì giá thể sẽ nhẹ và cây cũng phát triển rất tốt.

Tưới và Bón Cho Cây Lan Hài Gấm, Paphiopedilum Concolor:

Quan trọng nhất là tưới nước để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh, ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 c và tưới 2 lần khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 c.

Cây trồng trong chậu nên trồng loại giá thể thoát nước tốt để cây ko bị úng dễ gây ra nấm bệnh và côn trùng. Nhưng cũng phải chọn loại giá thể vừa thoát nước nhưng vẫn giữ được độ ẩm để cây phát triển tốt.

Chú ý không nên tưới mạnh quá khiến lá cây và thân cây bị dập hoặc tổn thương rất dễ gây bệnh cho cây. Tốt nhất dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc máy đo nhiệt độ,độ ẩm cho vườn.

Thời điểm bón phân cây Lan Hài

Bón cho cây vào thời điểm cây đã và đang phát triển bộ rễ, có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn vào dịp đầu năm chúng tích lũy đủ lực để phát triển.

Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt. Những tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Phun thuốc phòng và trừ bệnh cho Cây Lan Hài

Để cây hấp thụ thuốc tốt nhất thì nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Khi bón phân xong khoảng 2-3h đồng hồ thì nên tưới cây để tránh trường hợp cây bị tồn đọng phân bón trên thân lá. Mỗi tháng nên phun một lần để phòng bệnh cho lan. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Khi thấy thời tiết sắp mưa dài ngày cần phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.