Lan Đuôi Cáo Trắng, Aerides Rosea Var Alba, Giáng Xuân Hồng Trắng

Lan Đuôi Cáo Trắng, Aerides Rosea Var Alba, Giáng Xuân Hồng Trắng (Trắng)

  • TĐNH_0001960

Cây Lan Đuôi Cáo là cây có hình hoa giống cây Sóc Lào nhưng lá khác hoàn toàn.

Cây có hương thơm đặc trưng không thể nhầm lẫn so với các loại Hoa Lan khác.

Cây dễ trồng, dễ chăm sóc và dễ ra hoa, cây phù hợp nhiều môi trường sống khác nhau.

Trắng

Lan Đuôi Cáo Trắng, Aerides Rosea Var Alba, Giáng Xuân Hồng Trắng

Tên khoa học: Aerides Rosea Var Alba

Tên Việt Nam: Lan Đuôi Cáo, Đuôi Cáo Bắc, Giáng Xuân Hồng

Xuất sứ nhiều ở các tỉnh phía Bắc như: tỉnh Cao Bằng, Lai Châu

Cây Lan Đuôi Cáo là cây có hình hoa giống cây Sóc Lào nhưng lá khác hoàn toàn.

Cây có hương thơm đặc trưng không thể nhầm lẫn so với các loại Hoa Lan khác.

Cây dễ trồng, dễ chăm sóc và dễ ra hoa, cây phù hợp nhiều môi trường sống khác nhau.

Tham khảo thêm về cây Tam Bảo Sắc Vàng Semi, ...

Hình Dáng Cây Lan Đuôi Cáo Trắng, Aerides Rosea Var Alba

Thân Lá:

Phong lan thân đơn, thân lá to và dài, thân to đường kính khoảng 1-3cm tùy vào loại cổ lá xếp hoặc cổ lá thưa, loại cây này có nhiều cây dạng lá xếp, kích thước lá dài 10-30 cm và rộng khoảng 2-4cm. Màu của lá thường có màu xanh đậm và xanh ánh vàng tùy thuộc vào tình trạng cây đủ nắng hoặc thiếu nắng. Trên lá cây thường mặt lá sọc trắng nhẹ trông rất ưa nhìn, cuối từng chiếc lá sẽ có những vết khuyết chéo giữa nửa lá này và nửa lá bên kia.

Rễ cây: Rễ cây thuộc loại rễ gió thường mọc quanh năm, cây ra rễ ở giữa thân và ở nách lá. Đầu rễ thường có màu xanh tím, xanh trắng, tím đậm. Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác.Rễ cây bắt đầu ra sẽ rất to ra 1 mầm rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và phân nhánh ra nhiều rễ con để đi tìm hơi ẩm.

Đặc Điểm Sinh Học Cây Lan Đuôi Cáo Trắng, Aerides Rosea Var Alba

Mùa nở hoa: Cây thường nở hoa vào dịp mùa Hè và màu Thu. Thường nở vào dịp tháng 5-9 hàng năm.

Cần hoa:  Hoa dài, hơi nghiêng và cần rất cứng nhưng dài nên cần hoa rủ khoảng 40-100cm phụ thuộc vào cây khỏe tình trạng cây to hoặc nhỏ, nuôi thuần hay chưa nuôi thuần. Cây có thể có hoa phân nhánh ra nhiều cần hoa nhỏ trên cùng cần hoa lớn nhưng loại này không quá hiếm, thường những cây to sẽ hay có hoa phân nhánh. Hoa mọc tương đối dầy và nhiều, đường kính cần hoa khoảng 4-6 mm,1 bông hoa  to 1,5-2,5cm, nở vào mùa hè và dải rác ,mỗi cần hoa chứa khoảng 20-100 bông hoa.

Màu sắc và Hương thơm: Màu sắc của cây đột biến nên màu trắng tuyền. Cây thường cánh hoa đa dạng nhỏ và hoa có mùi thơm nhẹ rất dễ chịu. Những cây hoa này thường có những chùm hoa dài nhìn rất bắt mắt.

Độ bền của hoa khoảng 10-15 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô, cũng có thể hoa bền đến khoảng 20 ngày nhưng hoa cần ở trong điều kiện thích hợp như mát trời hoặc thời tiết se lạnh thì hoa sẽ nở bền hơn.

Điều Kiện Để Cây Cây Lan Đuôi Cáo Trắng, Aerides Rosea Var Alba Phát Triển

Hoa lan là loại hoa lan ưa ẩm và thoáng gió. Ánh sáng từ 20-50% là cây phát triển tốt.

Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh nắng khoảng 3h đồng hồ trở lên. Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách dùng những khay đựng nước để chứa nước tạo độ ẩm cho vườn. Nếu vườn không có gió thì nên lắp 1 chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

 

Cách Trồng Cây Lan Đuôi Cáo Trắng, Aerides Rosea Var Alba

Khi mua cây lan về cần làm những bước sau:

Cần chuẩn bị giá thể trồng cây. Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ, chậu các loại, vỏ thông, rêu giữ ẩm...quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

Cách tách cây ra chậu khác: Nên tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra,sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và chuyển sang chậu mới.

Trồng cây mới tách thì nên bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh xong treo lên khoảng 2-3 ngày thì ghép. Nếu ghép luôn thì không nên tưới luôn trong ngày đầu vì nước sẽ ngấm vào các vết thương gây nhiễm khuẩn cây.

 

Trồng cây vào chậu hay vào gỗ cũng phải ghép thẳng để ngọn cây hướng ánh nắng để quang hợp tốt, giữ cho gốc cây thật chắc để khi ra rễ khi chạm vào gỗ không bị lung lay khiến trường hợp bị thui rễ.

Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì sẽ không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu, thế nên những vườn ở trên cao khô thoáng thì nên trồng vào chậu sẽ hợp lí hơn. Còn những vườn nhà dưới mặt đất thì thuận lợi hơn rất nhiều, bạn trồng vào chậu hay gỗ cũng vẫn rất tốt.

Chăm Sóc Cây Lan Đuôi Cáo Trắng, Aerides Rosea Var Alba

Hoa lan thường sống trong vùng có độ ẩm cao và thoáng gió cây sống và phát triển tốt độ ẩm ở trong không khí là 70%-80%.

Ánh sáng hợp lí để cây phát triển tốt nhất: là dùng lưới che nắng. Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho hoa lan. Dùng các loại lưới nhập khẩu như của Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc,Việt Nam...

Khi mới trồng cây (cây chưa thuần) ánh nắng hợp lí cho cây khoảng dark 600-800 light tức là khoảng 20% ánh nắng khi nhiệt độ ở >30c và 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở <200.

Khi cây trồng thuần bám rễ thì cây rất khỏe,bạn chỉ cần để ở chế độ trung bình là khoảng 30% ánh nắng là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Cách tưới để cây hoa lan phát triển tốt: Đối với cây lan ghép trực tiếp vào cục gỗ hoặc thân cây sống thì ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở <200 và 2 lần nắng nóng khi nhiệt độ ở >30c kiểu trồng này thoát nước rất nhanh,giữ độ ẩm rất kém.

Đối với cây trong chậu thì trung bình cũng tưới như loại ở cục gỗ nhưng khi trồng vào chậu sẽ giữ độ ẩm tốt hơn và lượng nước cần tưới cũng sẽ giảm đi 1 chút.

Quan trọng nhất khi tưới vừa là đủ độ ẩm, vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt và cũng làm cho giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. Nhưng cũng không nên tưới mạnh quá làm cho có thể dẫn đến lá cây, thân cây và rễ bị dập xước...sẽ dễ gây ra bệnh cho cây.

Nên dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc máy đo nhiệt độ, độ ẩm cho vườn.

Khả năng để ra hoa của cây:

Cây hoa lan dù đã trồng thuần hay chưa thì chỉ cần đáp ứng đủ độ ẩm, ánh sáng, lưu thông gió để rễ cây phát triển và không bị rung lá gốc là có thể ra hoa bình thường.

Thời điểm bón phân cho cây: 

Thường là lúc cây đã và đang phát triển bộ rễ thì có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển để cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn là vào dịp đầu năm. Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt. Những tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh cho cây:

Phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Như vậy cây mới hấp thụ được thuốc tôt hơn.

Phòng bệnh cho cây lan vào các dịp hàng tháng, mỗi tháng nên phun phòng 1 lần. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Bạn nên để ý thời tiết trước khi mưa là phải phun phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Cách bảo quản hoa của cây:

Hoa lan muốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao,tránh mưa,kín  gió,thắp đèn để ánh sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn. Tưới nước và phun kèm phân để thúc đẩy cây hoa phát triển.

Hoa lan muốn giữ hoa lâu cũng nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa, làm giảm ánh sáng, tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc. Khi tưới nước tránh tưới vào hoa, nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và là hấp thụ hơi nước để tránh bị yếu cây. Thời gian để giữ hoa chỉ nên diễn ra trong khoảng thời gian ngắn tránh tình trạng cây yếu khó phục hồi.