Kiếm Lô Hội, bán Kiếm Lô Hội tại Hà Nội

Kiếm Lô Hội, bán Kiếm Lô Hội tại Hà Nội (Tím)

  • TĐNH_0001688
250,000

Kiếm Lô Hội có màu trắng và tím, nhưng cũng có những cây đậm nhạt khác nhau.

Thân lá, màu sắc đa dạng, hoa dài và rất đáng sưu tầm trong các loại lan Kiếm.

Cây được nhiều người thực sự yêu thích vì phù hợp nhiều môi trường khác nhau.

Tím

Kiếm Lô Hội, bán Kiếm Lô Hội tại Hà Nội

Kiếm Lô Hội có màu trắng và tím, nhưng cũng có những cây đậm nhạt khác nhau.

Thân lá, màu sắc đa dạng, hoa dài và rất đáng sưu tầm trong các loại lan Kiếm.

Cây được nhiều người thực sự yêu thích vì phù hợp nhiều môi trường khác nhau.

Cây lan bán sơn địa là dòng lan hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ trồng, dễ ra hoa, siêng hoa và màu sắc rất bắt mắt. Hiện tại giá thành cây cũng rất hợp lí và cũng rất đáng để sưu tầm vào vườn hoa của nhà bạn.

Tham khảo thêm về Kiếm Tiên Vũ,...

Hình dáng cây hoa lan Kiếm Lô Hội

Thân cây kiếm: Loại lan dễ trồng, dễ chăm sóc, thân cây sẽ phình ra và cao khoảng từ 3-8 cm( có thể cao hơn tùy thuộc vào sự đa dạng của cây). Thân cây phình ra rộng khoảng 2-4cm.Thân cây thường có màu xanh tuyền, xanh vàng và có thể có sọc trắng mờ dọc theo thân. Khi mới ra mầm cây chưa có thân thì thường mỏng và mép lá có màu có màu nâu. Đến khi cây bắt đầu trưởng thành thân cây mới bắt đầu phình ra.

Lá cây kiếm: Tuy có thân nhỏ và bé nhưng bộ lá lại to và dài hơn nhiều. Lá cây bắt đầu ra từ khi nảy mầm và ôm trọn trên thân. Thường bẹ lá sẽ ôm trọn cả thân. Cổ lá dạng hình chữ V đến khi dài thì xòe và thường ngả sang 2 bên nhưng chủ yếu là dựng thẳng. Có 1 số dạng lá hơi vặn xoay(tùy thuộc vào hướng ánh sáng của cây trồng). Lá cây thường dài từ 30-100 cm và có thể dài tới >100cm tùy thuộc vào tình trạng cây (nuôi thiếu nắng hoặc đủ nắng)và thường rộng khoảng từ 1.5-4 cm. Cuối lá thường 2 nửa lá không bằng nhau nên nhìn hơi khyết vào ở giữa. Lá thường có màu xanh đậm và xanh ánh vàng (tùy thuộc vào điều kiện nuôi trồng).

Cây có đủ nắng lá sẽ to và ngắn hơn những cây nuôi trong vườn mát và thiếu ánh sáng. Thường cây đến gần cuối năm sẽ ngừng phát triển hoặc chậm phát triển hơn và đợi đến mùa ra hoa.

Rễ cây: Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu trắng trong và màu trắng tím. Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Với khí hậu nóng và không lạnh thì rễ mọc quanh năm, còn nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm.

Cây ra rễ ở gốc, rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Một số vùng khí hậu khiến cây thường mọc rễ hướng lên trên giá thể. Tuy vậy cũng không có ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Đặc điểm sinh học cây lan Kiếm Lô Hội

Mùa nở hoa dải rác và thường vào từ tháng 3 đến tháng 8.

Cây có thể nở hoa vào trái mùa khi tách riêng từng thân lẻ.

Cần hoa và bông hoa: Hoa dạng chùm, mọc ra và rủ luôn xuống đất rất mềm mại. Cần hoa mọc ra ngay ở mắt thân cây và ở sát gốc có chiều dài khoảng 30-100 cm và to khoảng từ 0,3-0,5 cm. Cần hoa rất quan trọng vì cần to thì hoa sẽ dài và rất nhiều bông .

Độ dày hoa phụ thuộc vào cách trồng cây và giống khác nhau, thường cần hoa ra ở thân tơ và trưởng thành trong năm. Hoa mọc rất đều trên cần, thường mỗi cần sẽ có từ 15-50 bông hoa( có thể nhiều hơn do cách nuôi trồng). Mỗi bông hoa có đường kính từ 3-4cm(có thể to hơn do tình trạng cây khỏe hoặc yếu).

Những cây nở hoa trái mùa hoặc khi tách từng thân thì cần hoa và màu sắc sẽ không được ổn định.

Màu sắc và hương thơm

Cây hoa thường nở có màu tím hồng trắng (cánh hoa mới nở màu tím trắng, lưỡi có màu trắng tím hồng). Môi hoa có thể có màu tím nhiều, trắng nhiều hoặc sự pha trộn độc đáo của từng bông.

Hoa Lan Kiếm Lô Hội cánh hoa rất đa dạng, hoa dày và có rất nhiều cây có hương thơm đặc trưng riêng từng vùng miền.

Độ bền của hoa khoảng 5-7ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô, cũng có thể lên đến đến khoảng 15 ngày nếu thời tiết mát mẻ .

Điều kiện cây lan Kiếm Lô Hội phát triển tốt

Hoa Lan Kiếm là loại hoa lan rất dễ trồng  nhưng điều kiện tốt nhất là ưa ẩm và thoáng gió. Ánh sáng từ 20-50% và độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt.

Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh nắng khoảng 3h đồng hồ trở lên.

Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách đặt những khay nước phía dưới dàn để tạo độ ẩm cho vườn.

Nếu vườn không ít gió hoặc hoàn toàn không có thì nên lắp một chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

Tuy nhiên vì cây rất dễ trồng nên cũng có thể chịu hạn và nắng rất tốt.

Cách trồng cây lan Kiếm Lô Hội

Khi mua cây Hoa Lan Kiếm về cần làm những bước sau:

Chuẩn bị giá thể trồng cây: Giá thể trồng cây có thể trồng bằng đất, chấu hun, vỏ thông, sỏi nhẹ, xơ dừa...quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

Cách tách cây ra khỏi chậu: khi nhổ cây ra khỏi chậu cần rửa sạch bộ rễ, sau đó để khoảng 5 phút thì tách cây ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh sau đó bôi keo liền sẹo vào những vết dập sau đó trồng vào chậu.

Có thể phun thuốc sát khuẩn hoặc chống nấm bệnh trước hoặc sau khi trồng.

Trồng  cây vào chậu  phải đặt thẳng để ngọn cây hướng lên trên  giúp cây quang hợp tốt, giữ cho gốc thật chắc phòng khi ra rễ chạm vào giá thể rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ. Thường thì trồng vào chậu phải trồng  nổi thân. Không nên trồng chìm củ vì sẽ rất dễ gây bị bệnh và bị thối.

Giữ được độ ẩm tốt để cây ra rễ nhanh giữ chặt gốc. Loại này thường trồng bằng giá thể vỏ thông trộn lẫn sỏi nhẹ thì giá thể sẽ nhẹ và cây cũng phát triển tốt nhất.

Vì đặc tính cây rất dễ trồng nên việc lựa chọn giá thể để trồng cây cũng rất dễ ràng.

Chăm sóc cây lan Kiếm Lô Hội

Lượng sáng:

Vì lượng ánh sáng cần cho cây Hoa Lan Kiếm là khoảng 20%-50% nên để cây phát triển tốt nhất chúng ta dùng lưới che nắng.

Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho hoa lan được sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu như của Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc…

Khi mới trồng cây(cây chưa thuần) ánh nắng hợp lí cho cây khoảng dark 700-800 light tức là khoảng 20% ánh nắng khi nhiệt độ ở trên 30c và 30% ánh nắng khi nhiệt độ ở dưới 30c.

Khi cây thuần tức là chúng đã bám rễ và khỏe mạnh, bạn chỉ cần để cây dưới lượng ánh nắng trung bình là khoảng 20% là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Tưới nước:

Quan trọng nhất là tưới nước để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh, ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 c và tưới 2 lần khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 c.

Đối với cây trong chậu thì nên trồng loại giá thể thoát nước tốt để cây ko bị úng dễ gây ra sâu bệnh. Nhưng cũng phải chọn loại giá thể vừa thoát nước nhưng vẫn giữ được độ ẩm để cây phát triển tốt

Chú ý không nên tưới mạnh quá khiến lá cây và thân cây bị dập hoặc tổn thương rất dễ gây bệnh cho cây. Tốt nhất dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc máy đo nhiệt độ,độ ẩm cho vườn.

Điều kiện để cây Hoa Lan Kiếm Lô Hội ra hoa

Dù cây trồng đã thuần hay chưa thì chỉ cần đáp ứng đủ độ ẩm, ánh sáng, lưu thông gió để rễ cây phát triển tốt. Đặc biệt khi cây ra mầm phải chăm sóc tốt để cây phát triển thì cây trưởng thành mới có thể ra hoa được. Nên để cây ra chỗ thoáng gió giúp cây hấp thụ ánh nắng và phát triển để cây ra hoa bình thường.

Chú ý cây tầm 5 thân trở lên sẽ nở hoa bình thường, cây dòng này khá dễ ra hoa.

Bón phân và phun thuốc cho lan Kiếm Lô Hội

Thời điểm bón cho cây vào thời điểm cây đã và đang phát triển bộ rễ, có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá.

Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn vào dịp đầu năm chúng tích lũy đủ lực để phát triển.

Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt. Những tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh cho cây Lan Kiếm Lô Hội

Lan kiếm rất dễ trồng nên khi cho cây ăn thức ăn vào buổi sáng hay chiều đều được. Nắng nóng nên cho ăn vào buổi chiều, thời tiết mát, dễ chịu thì nên cho ăn vào buổi sáng.

Để cây hấp thụ thuốc tốt nhất thì nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa.

Phun phòng bệnh thì mỗi tháng nên phun một lần để phòng bệnh cho lan. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần.

Khi thấy thời tiết sắp mưa dài ngày là phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.