Hoàng Thảo Ý Ngọc, Dendrobium Transparens Var.Semi-Alba

Hoàng Thảo Ý Ngọc, Dendrobium Transparens Var.Semi-Alba (Trắng)

  • TĐNH_0001956

Hoàng Thảo Ý Ngọc là cây rất đa dạng về thân lá, màu sắc và khuôn cánh.

Dòng lan hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ trồng, dễ ra hoa, siêng hoa, hoa thơm và màu sắc rất bắt mắt.

Bông hoa cây này cũng rất đặc biệt là tất cả 5 cánh đều màu trắng, có môi hoa trắng hồng rất hiếm trong dòng Hoàng Thảo Ý Ngọc nhìn rất bắt mắt.

Trắng

Hoàng Thảo Ý Ngọc, Dendrobium Transparens Var.Semi-Alba

Hoàng Thảo Ý Ngọc là cây rất đa dạng về thân lá, màu sắc và khuôn cánh.

Dòng lan hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ trồng, dễ ra hoa, siêng hoa, hoa thơm và màu sắc rất bắt mắt.

Bông hoa cây này cũng rất đặc biệt là tất cả 5 cánh đều màu trắng, có môi hoa trắng hồng rất hiếm trong dòng Hoàng Thảo Ý Ngọc nhìn rất bắt mắt.

Hình Dáng Cây Hoàng Thảo Ý Ngọc, Dendrobium Transparens Var.Semi-Alba

Thân cây: Phong lan thân thòng, thân dài và thẳng thường mọc hướng lên trên hướng ánh nắng sau đó dài ra và rủ xuống nếu như thân to và dài. Thân cây thường gốc nhỏ thân hơi phình ở giữa cao từ 20-50 cm, đường kính thân trung bình từ 0,3-1cm tùy vào loại thân nhỏ(còi) và loại thân to(cây trưởng thành) và vùng nuôi trồng cây.

Thân cây thường có màu xanh đậm và xanh ánh vàng phụ thuộc vào ánh sáng của cây, cây có nhiều nắng sẽ vàng hơn. Trên thân cây cũng có thể có sọc trắng mờ dọc theo thân.

Thân cây có những đốt ngắn đốt dài khoảng từ 1-2 cm, mỗi đốt sẽ có 1 lá. Cây nảy mầm ra lá từ gốc vào dịp đầu năm thường bẹ lá ôm trọn thân. Đến cuối năm thì thường sẽ ngừng phát triển và có thể rụng lá, phần bẹ lá vẫn ôm sát thân. Thân cây đã rụng lá và ra hoa thường sẽ có bẹ lá cây vẫn ôm sát thân màu trắng ngà.

Lá cây: Loại này ra rất nhiều lá, lá mọc trên thân và cuống lá ôm trọn thân cây, lá dạng so le cách nhau khoảng từ 1-2 cm, lá dài từ 3-6 cm và rộng khoảng 1-2 cm (hoặc có thể to hơn 2cm, do giống hoặc vị trí nuôi trồng).

Đuôi lá nhọn, dáng lá giống hình thoi. Màu của lá thường có màu xanh đậm, màu xanh vàng tùy thuộc vào tình trạng cây nhận được nhiều ánh sáng, càng nắng nhiều lá sẽ vàng hơn. Cổ lá có khấc màu xanh trắng, trên lá cây có thể sẽ có nhiều gân và có thể có sọc trắng mờ dọc theo lá, cuối từng chiếc lá sẽ có những vết khuyết nhỏ chéo giữa nửa lá này và nửa lá bên kia.

Thường cây đến cuối năm sẽ ngừng phát triển và có thể rụng lá từ gốc sau đó lan dần lên ngọn nhưng cây vẫn hút nước qua rễ để nuôi thân và cho hoa năm tới.

Lá cây có thể rụng hoặc không là do điều kiện vườn nhưng cây dù rụng lá hay không thì vẫn sẽ ra hoa vào năm tới.

Rễ cây: Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu xanh trắng. Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Cây ra rễ ở gốc và ở các cây ki con mọc ra trên thân cây cũ.

Với khí hậu nóng và không lạnh thì rễ mọc quanh năm, còn nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm. Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Đặc Điểm Sinh Học Cây Ý Ngọc, Dendrobium Transparens Var.Semi-Alba

Mùa nở hoa: Mùa của cây nở hoa thường vào mùa Xuân, mùa Hè khoảng từ tháng 2 đến tháng 5. Hoa nở dải rác và dựa theo khí hậu vùng miền nuôi trồng cây.

Cần hoa và bông hoa: Hoa dạng chùm, cần mọc ra ngay ở mắt thân cây có chiều dài khoảng 1/3 của thân cây. Thường mỗi thân sẽ có từ 1-5 chùm hoa, mỗi 1 mắt sẽ ra 1 chùm, 1 chùm có khoảng1-3 bông hoa.

Độ dày hoa phụ thuộc vào cây to hay nhỏ, nhiều nắng hay ít nắng. Cây càng nhiều nắng tỉ lệ ra hoa càng cao. Thường cần hoa ra ở mỗi mắt của thân cây. Hoa mọc tương đối dày trên thân, thường mọc chủ yếu ở cuối thân. Mỗi bông hoa có đường kính từ 2-5 cm (có thể to hơn do tình trạng cây nhưng rất ít thấy).

 

Màu Sắc và Hương thơm: Màu sắc của loại cây này có là màu hồng trắng, 5 cánh màu trắng, môi hoa màu trắng mắt hồng rất hiếm thấy xuất hiện.

Độ bền của hoa khoảng 7-10 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô, cũng có thể lên đến đến khoảng > 10 ngày nếu thời tiết mát mẻ và se lạnh.

Điều Kiện Để Cây Hoàng Thảo Ý Ngọc, Den.Transparens Phát Triển

Hoa lan Hoàng Thảo là loại hoa lan ưa ẩm và thoáng gió (loại này rất cần nhiều gió). Ánh sáng từ 20-50% và độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt.

Đặc điểm cây nếu trồng ở vùng khí hậu nóng khô thì nên để ở vị trí thoáng gió trong vườn để cây tránh bị nhiễm bệnh.

Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh nắng khoảng 3h đồng hồ trở lên. Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách đặt những khay nước phía dưới dàn để tạo độ ẩm cho vườn.

Nếu vườn không ít gió hoặc hoàn toàn không có thì nên lắp một chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

 

Cách Trồng Cây Hoàng Thảo Ý Ngọc, Den.Transparens

Khi mua cây lan Hoàng Thảo về cần làm những bước sau:

Chuẩn bị giá thể trồng cây: Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ, dớn miếng, chậu các loại, rêu giữ ẩm...quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

Cách tách cây ra khỏi giá thể cũ: Cần tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra, sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh sau đó chuyển sang giá thể mới.

Trồng cây Hoàng Thảo hàng rừng mới khai thác nên cắt hết rễ hỏng, bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh, sau đó treo lên khoảng 2-3 ngày thì ghép.

Nếu ghép cây ngay thì nên để tránh tưới nước vì nếu tưới ngay cũng rất có thể ảnh hưởng đến những vết thương của cây.

Trồng và ghép cây vào chậu hay vào ghép gỗ cũng phải đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt, giữ cho gốc thật chắc phòng khi ra rễ chạm vào giá thể rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ.

Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Thế nhưng loại này nên trồng vào cục gỗ hoặc cây vì loài này ưa thoáng gió, nắng, vậy cây sẽ phát triển tốt hơn.

Cách Chăm Sóc Cây Hoàng Thảo

Lượng sáng:

Vì lượng ánh sáng cần cho Hoàng Thảo là khoảng 20%-50% nên để cây phát triển tốt nhất chúng ta dùng lưới che nắng.

Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho hoa lan được sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu như của Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc…

Khi mới trồng cây (cây chưa thuần) ánh nắng hợp lí cho cây khoảng dark 600-800 light tức là khoảng 20% ánh nắng khi nhiệt độ ở trên 30cvà 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở dưới 30c.

Khi cây thuần tức là chúng đã bám rễ và khỏe mạnh, bạn chỉ cần để cây dưới lượng ánh nắng trung bình là khoảng 30% là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Tưới nước:

Quan trọng nhất là tưới nước để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh.

Đối với cây lan ghép trực tiếp vào cục gỗ hoặc thân cây sống thì ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 c và tưới 2 lần khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 c kiểu trồng này thoát nước rất nhanh, giữ độ ẩm rất kém.

Còn đối với cây trong chậu thì trung bình sẽ tưới ít hơn ở cục gỗ vì khi trồng vào chậu sẽ giữ độ ẩm tốt hơn và lượng nước cần tưới cũng sẽ giảm đi một chút.

Chú ý không nên tưới mạnh quá khiến lá cây, thân cây và rễ bị dập hoặc tổn thương rất dễ gây bệnh cho cây.

Tốt nhất dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc

máy đo nhiệt độ,độ ẩm cho vườn.

Điều Kiện Để Cây Hoàng Thảo ra hoa:

Dòng cây này thường đến cuối năm có thể sẽ rụng hết lá, như vậy dù lá rụng hết hay chưa vẫn sẽ đạt được lượng hoa nhất định.

Dù cây trồng đã thuần hay chưa thì chỉ cần đáp ứng đủ độ ẩm, ánh sáng, lưu thông gió để rễ cây phát triển tốt.

Đặc biệt đến cuối mùa đông khi cây đã chậm phát triển hơn thì nên để cây ra chỗ thoáng gió giúp cây hấp thụ ánh nắng và phát triển để năm tới cây ra hoa bình thường.

Bón Phân và Phun Thuốc cho cây Hoàng Thảo:

Bón cho cây vào thời điểm cây đã và đang phát triển bộ rễ, có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn.

Vào dịp đầu năm chúng ta nên bón phân đều đặn để tích lũy đủ lực để cây phát triển tốt và năm tới cho hoa đẹp. Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt.

Những tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh cho cây Hoàng Thảo:

Để cây hấp thụ thuốc tốt nhất thì nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Mỗi tháng nên phun một lần để phòng bệnh cho lan.

Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Khi thấy thời tiết sắp mưa dài ngày là phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Cách bảo quản hoa của cây Hoàng Thảo:

Hoa lan Hoàng Thảo muốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao, tránh mưa, kín gió, thắp đèn để ánh sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn. Tưới nước và phun kèm phân để thúc đẩy cây hoa phát triển.

Còn muốn giữ hoa lâu tàn nên để vào chỗ độ ẩm lớn, tránh mưa, làm giảm ánh sáng, tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc.

Khi tưới nước tránh tưới vào hoa, nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước.