Chu Kì Phát Triển Hoa Lan Phi Điệp

Chu Kì Phát Triển Hoa Lan Phi Điệp

Chu Kì Phát Triển Hoa Lan Phi Điệp

18:58 - 28/07/2021

Bài viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân về sự phát triển của cây hoa lan Phi Điệp. Hoàng Thảo Phi Điệp là cây rất dễ trồng, dễ phát triển ra hoa và phù hợp nhiều môi trường sống khác nhau. Cây hiện được rất nhiều người yêu thích và sưu tầm vì hoa đẹp, rất thơm và rất dễ trồng.

Chăm sóc hoa tại nhà, chăm sóc hoa lan, hoa hồng...tư vấn miễn phí
Tư vấn cung cấp lắp đặt, vật tư thiết bị tốt nhất cho vườn hoa.
Bệnh của hoa hồng,bệnh hoa hồng và cách chế thuốc rẻ không độc hại
Ghép phong lan, ghép phong lan trên cây, bảo hành phát triển tốt
Hoa phong lan chơi tết 2018 - 2019

Chu Kì Phát Triển Hoa Lan Phi Điệp

Bài viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân về sự phát triển của cây hoa lan Phi Điệp. Hoàng Thảo Phi Điệp là cây rất dễ trồng, dễ phát triển ra hoa và phù hợp nhiều môi trường sống khác nhau. Cây hiện được rất nhiều người yêu thích và sưu tầm vì hoa đẹp, rất thơm và rất dễ trồng.

Khi cây bắt đầu nảy mầm.

Sau một chu kì thì cây sẽ nảy mầm ở sát gốc hoặc trên thân với những mắt còn khả năng sinh trưởng. Khi cây bắt đầu nảy mầm thì cần cho cây ra vị trí có nhiều ánh sáng để cây cứng cáp khi phát triển ra lá.

Đối với mầm ki mọc trên thân cây cần chuẩn bị 1 lượng giá thể nhỏ để giúp mầm non hấp thụ ẩm và ra rễ nhanh hơn.

Ánh sáng phù hợp để cây phát triển khỏe mạnh khi mầm còn non là khoảng 40-50% ánh sáng khi nhiệt độ >30 độ C và 30-40% ánh sáng khi nhiệt độ từ 25-30 độ C.

Độ ẩm vườn để cho mầm phát triển nhanh nên ổn định và giao động khoảng từ 70-80%.

Tưới cây bằng đầu tưới phun sương hoặc những vòi tưới cây với nhiều tia nước mịn và nhẹ nhất có thể. Khi cây ra mầm non sẽ rất yếu, mầm có thể bị lung lay, xước mầm hoặc dâp nên cần tưới thật nhẹ nhàng để cây có đủ ẩm để phát triển.

Bón phân qua lá  để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây phát triển bộ rễ sớm và phát triển mầm nhanh hơn.

Khi mầm cây phát triển từ 10cm trở lên.

Cây phát triển đến giai đoạn này là thời kì phát triển rất mạnh.

Nếu cây lúc này vẫn chưa có rễ thì cần sử dụng các loại thuốc kích rễ để phun giúp cây ra rễ nhanh hơn để có thể bón phân qua bộ rễ để cây phát triển tốt.

Nếu cây lúc này đã có rễ thì cần bón thêm phân tan chậm để cây có thể hấp thụ phân bón qua bộ rễ giúp thúc đẩy quá trình phát triển thân và lá.

Đối với mầm ki trên thân đã có rễ khoảng 1-3 cái và dài 1-3cm thì nên cắt để trồng xuống chậu lớn giúp cây có thể hấp thụ phân bón qua bộ rễ ăn vào chất trồng. Khi mầm ki mới cắt xuống sẽ dừng phát triển khoảng 5-20 ngày thì bắt đầu phát triển tiếp. Không nên lạm dụng thuốc khi cây chưa phát triển khỏe mạnh.

Ánh sáng phù hợp để cây phát triển nhanh và giúpthân lá chắc khỏe là khoảng  30-40% ánh sáng khi nhiệt độ >30 độ C và 20-30% ánh sáng khi nhiệt độ từ 25-30 độ C.

Độ ẩm vườn để cho cây phát triển nhanh nên ổn định và giao động khoảng 70-80%.

Tưới cây bằng đầu tưới phun sương hoặc những vòi tưới cây với nhiều tia nước mịn và nhẹ nhất có thể. Khi cây phát triển chưa chắc chắn gốc và lá, mầm có thể bị lung lay, xước mầm hoặc dâp nên cần tưới thật nhẹ nhàng để cây có đủ ẩm để phát triển.

Bón phân qua lá và phân tan chậm qua gốc để cung cấp dưỡng chất cho cây phát triển ổn định, bộ rễ khỏe, cây ra lá to, thân mập, sức đề kháng cao giúp cây tránh được các loại bệnh nấm…

Thời điểm này cây rất dễ bị nấm nên có thể phun phòng hoặc bôi trực tiếp vào vị trí bị bệnh để cây không bị ảnh hưởng nhiều khi phun toàn bộ.

Nếu phun thuốc nấm cần chú ý những cây yếu và cây có thể sẽ bị dừng hoặc phát triển chậm lại.

Khi cây phát triển được 70% đến hoàn thiện

Cây phát triển đến giai đoạn này thì sẽ phát triển rất chậm về chiều cao nhưng sẽ phát triển hoàn thiện về thân lá. Giai đoạn này giúp cây phát triển lá to, thân mập và bộ rễ khỏe mạnh để chuẩn bị cho hoa và mầm năm tới.

Ánh sáng phù hợp để cây phát triển khỏe và thân lá mập nên cần nhiều ánh sáng hơn và khoảng 20-30% ánh sáng khi nhiệt độ >30 độ C và khoảng 10-20% ánh sáng khi nhiệt độ nhỏ hơn 30 độ C. Ánh sáng nhiều giúp cây năm tới ra hoa nhiều và khỏe hơn.

Nếu muốn cây năm tới ra nhiều mầm thì nên để vị trí mát hơn giúp cây dễ ra mầm nhanh và đạt tỉ lệ cao. Tuy nhiên thân sẽ gầy và không được mập như cây được hấp thụ nhiều ánh sáng.

Độ ẩm vườn để cho cây phát triển nhanh nên ổn định và giao động khoảng 70-80%.

Tưới cây bằng đầu tưới phun sương hoặc những vòi tưới cây với nhiều tia nước mịn và nhẹ nhất có thể. Khi cây phát triển thân lá dài và to thì cây dễ bị lung lay, gốc có thể bị lung lay, dập lá hoặc lắc gốc khiến thui rễ nên cần tưới thật nhẹ nhàng để cây có đủ ẩm để phát triển.

Cần sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như que cắm, dây buộc…giúp cố định gốc, thân, lá để cây được ổn định và phát triển.

Bón phân cho cây vào thời điểm này cần cung cấp các loại phân bón giúp cây mập, cứng cáp, phát triển khỏe mạnh để chứa nhiều dinh dưỡng cho nhiều hoa vào mùa sau.

Đối với những cây cần làm nhiều mầm vào năm sau thì nên bón các loại phân giúp phát triển thân lá mập và giúp ra nhiều cây con.

Bài viết dựa trên những kinh nghiệm cá nhân khi trồng Hoa Lan Hoàng Thảo Phi Điệp.