Cây Lan kiếm có bao nhiêu mắt ngủ và có thể đẻ được bao nhiêu cây con

Cây Lan kiếm có bao nhiêu mắt ngủ và có thể đẻ được bao nhiêu cây con

Cây Lan kiếm có bao nhiêu mắt ngủ và có thể đẻ được bao nhiêu cây con

17:30 - 17/03/2020

Bài viết dưới nhằm mục đích giúp người chơi lan kiếm biết được một thân lan kiếm có thể đẻ được bao nhiều cây con hay mầm hoa.

Chăm sóc hoa tại nhà, chăm sóc hoa lan, hoa hồng...tư vấn miễn phí
Bệnh của hoa hồng,bệnh hoa hồng và cách chế thuốc rẻ không độc hại
Top 5 loại hoa cực đẹp, dễ trồng nở rực rỡ quanh năm
Top những dòng hoa ban công mùa hè, đẹp, dễ trồng, dễ mua.
Bệnh thối nhũn hoa lan, thối nhũn lá, bệnh nấm, chữa trị hiệu quả

Một Cây lan kiếm có bao nhiêu mắt ngủ và có thể đẻ được bao nhiêu cây con?

 Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn khi mới chơi lan kiếm liệu một thân kiếm có thể đẻ được bao nhiêu con?Thân già có đẻ được không?

Mắt ngủ được hiểu là những mắt ở dưới gốc thân mẹ cây lan kiếm mà ở tại vị trí đó cây có thể đẻ mầm con hoặc ra mầm hoa. Khi tại những vị trí đó mầm cây, hoặc mầm hoa chưa được bật ra thì đó gọi là mắt ngủ.

Theo kinh nghiệm của vườn mình đã trồng và chơi lan kiếm được khoảng 10 năm thì một củ Lan Kiếm có khoảng 3-6 mắt ngủ tuỳ theo củ đó to hay nhỏ, dài hay ngắn. Những củ to dài thì đương nhiên mắt ngủ sẽ nhiều hơn những củ bé, so sánh to bé được tính trên cùng một giống nhé các bạn. Ví Dụ trên cây kiếm xanh huế thì thân to lá dài hơn thì có thể sẽ đẻ được nhiều hơn nhưng cây còi cọc .

Những mắt ngủ này có thể bật cùng nhau hoặc bật lên trước sau. Một số trường hợp đặc biệt cây những thân bé có thể đẻ 3 cây con cùng một lúc.

cay-lan-kiem-thien-duong-ngan-hoa

Cây lan kiếm khi đẻ 2 mầm liền một lúc.

Cây lan kiếm có lên được hết mắt ngủ hay không?

Đây là một câu hỏi rất quan trọng. Lan kiếm có lên được hết mắt ngủ hay không còn phụ thuộc vào người chăm sóc cây. Vì những mắt ngủ này bị thối cực nhiều do nó nằm sát giá thể. Vậy có những nguyên nhân chính nào khiến mắt ngủ ko lên hết được.

Thứ nhất liên quan đến giá thể : Nếu giá thể bị nấm bệnh không sạch sẽ dễ khiến mắt ngủ bị thối.

Thứ Hai là liên quan đến các loại côn trùng như sên chúng dễ dàng gặm nhấm mắt ngủ, hoặc mầm con khi chúng còn non yếu.

Thứ ba là do trong quá trình tách cây , việc cắt rễ, lá già hỏng cũng rất dễ mắt ngủ bị xước nước dễ xâm nhập gây nhiễm khuẩn và bị hỏng. Nêu khi tách cây chúng ta hạn chế va chạm vào phần gốc khi cầm trên tay nên cầm nắm phần giữa của thân không động chạm đến phần mắt dưới gốc cây khá nhạy cảm.

Lan kiếm chỉ đẻ cây hoặc ra mầm hoa khi cây đã đến độ trưởng thành. Nếu các mắt ngủ được bảo toàn nó sẽ đẻ cho tới khi hết mắt, đến khi thành thân già nếu còn mắt nó vẫn tiếp tục đẻ.

cay-lan-kiem-thien-duong-ngan-hoa

Cây lan kiếm khi mắt lên là mầm hoa

Nói tóm lại một thân lan kiếm có thể có từ 3 đến 6 mắt ngủ. Số lượng thực tế cây thực đẻ được bao nhiêu mầm cây hoặc ngồng hoa phụ thuộc vào cách chăm sóc của bạn.

Bạn quan tâm về Hoa Lan Kiếm các dòng địa Lan và phong Lan mời xem và theo dõi kênh Youtube của Vườn tại link này https://www.youtube.com/channel/UCiIgbi5HK0up2VfUgSvE_NQ