Catasetum Vàng Hồng, Catasetum Pileatum

Catasetum Vàng Hồng, Catasetum Pileatum (Hồng)

  • TĐNH_0001725

Cattasetum là dòng cây thân lá đẹp, củ to, dễ ra hoa…

Catasetum Pileatum cây nuôi thuần, cây khỏe, phù hợp nhiều môi trường.

Các cây catasetum đa dạng mặt bông hoa do được lai giữa các giống đẹp nổi trội.

Hồng

Catasetum Vàng Hồng, Catasetum Pileatum

Cattasetum là dòng cây thân lá đẹp, củ to, dễ ra hoa…

Catasetum Pileatum cây nuôi thuần, cây khỏe, phù hợp nhiều môi trường.

Các cây catasetum đa dạng mặt bông hoa do được lai giữa các giống đẹp nổi trội.

Tham khảo thêm về Catasetum Xanh Lưỡi Trắng, ...

Catasetum Vàng Hồng, Catasetum Pileatum

Cattasetum màu vàng hồng nổi bật bông to, loại cây thân lá rất đẹp, thân to mập và rất dễ ra hoa, hoa dễ trồng, phù hợp nhiều môi trường nên được rất nhiều người yêu thích và sưu tầm.

Hình Dáng Catasetum Vàng Hồng

Thân Lá:

Phong lan thân đại, thân to mập, thân củ cao khoảng 8-15cm, đường kính thân khoảng 2,5-4cm tùy vào cách nuôi trồng và tỉ lệ thuận với nhau. Thân nảy mầm từ gốc vào dịp đầu năm,nảy mầm và ra lá, lá mọc dạng so le và cách nhau từ 2-3cm, thân cây thường có màu xanh cốm có sọc trắng dọc theo thân, cổ lá có thể có nhẫn màu tím.

Kích thước lá dài 40-50 cm và rộng khoảng 6-12m(hoặc có thể >12cm phụ thuộc vào nuôi trồng nhưng rất ít). Màu của lá thường có màu xanh đậm, màu xanh vàng tùy thuộc vào tình trạng cây đủ nắng hoặc thiếu nắng, trên lá cây sẽ có nhiều sọc trắng cứng dọc theo lá, cuối từng chiếc lá sẽ nhọn và hơn tròn đầu. Thường cây đến cuối năm sẽ ngừng phát triển và ra nụ, có thể sẽ rụng lá từ gốc sau đó dần lên ngọn nhưng cây vẫn hút nước qua rễ nuôi thân để ra hoa.

Rễ cây:

Rễ cây thuộc loại rễ chùm thường mọc quanh năm với khí hậu nóng và không có lạnh, thường thì nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm, cây ra rễ ở gốc và ở các cây ki con ở trên thân cây cũ. Đầu rễ thường có màu xanh tím, xanh trắng. Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con để bán vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Có một số rễ mọc ngược lên trên để trao đổi khí nên không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Có thể cắt hoặc để mọc tự nhiên cũng không ảnh hưởng đến sự phát triể của cây.

Cần hoa và bông hoa Catasetum Vàng Hồng, Catasetum Pileatum:

Cần hoa ra ngay ở mắt thân cây và thường nằm ở sát gốc. Cần hoa thường sẽ mọc ở phần 1/3 thân gần gốc cây. Cần hoa dài khoảng 20-50 cm phụ thuộc vào cây to hoặc nhỏ. Hoa mọc trên cần hoa và chiếm khoảng 2/3 cần hoa. Cây thường chỉ ra khoảng 1-2 cần hoa, 1 cần hoa thường cho khoảng 5-7 bông, 1 bông hoa thường to từ 3-6cm(có thể to hơn do tình trạng cây, nhưng rất it thấy).

Mùa nở hoa Catasetum Vàng Hồng, Catasetum Pileatum:

Mùa hoa của cây này nở vào tháng 8-12. Các cây nuôi trồng ở miền Nam có thể sẽ nở sớm hơn hoặc muộn hơn, các cây ở miền Bắc thì nở vào dịp từ tháng 8-12, có thể nở dịp đầu năm. Dòng cây này hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ ra hoa và màu sắc rất bắt mắt.

Màu Sắc và Hương thơm Catasetum Vàng Hồng, Catasetum Pileatum:

Màu tím đỏ sáng và có tâm màu trắng nổi bật, chùm bông lớn, hoa dài và màu sắc rất bắt mắt.

Độ bền của hoa khoảng 5-15 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô, cũng có thể hoa bền đến khoảng 20 ngày nhưng hoa cần ở trong điều kiện thích hợp như mát trời thì hoa sẽ nở bền hơn.

Cách trồng cây Catasetum Vàng Hồng

Thường thì cây hoa lan Catasetum đến mùa cuối năm ra hoa xong là mùa tốt nhất để trồng cây. Đặc tính cây rât dễ trồng nên có thể tách 1/1 củ để trồng hoặc nếu trồng trông điều kiện tốt thì có thể cắt những mắt ở thân cây để nhân cũng được.

Khi mua cây Catasetum về trồng lại cần làm những bước sau:

Chuẩn bị giá thể trồng cây: Giá thể trồng cây có thể trồng xơ dừa, vỏ thông, sỏi nhẹ...quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

Cách tách cây ra khỏi chậu: Khi nhổ cây ra khỏi chậu cần rửa sạch bộ rễ, sau đó để khoảng 5 phút thì tách cây ra làm nhiều củ và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh, sau đó bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh, sau đó trồng vào chậu.

Có thể phun thuốc chống nấm bệnh sau khi trồng cây.

Trồng  cây vào chậu có thể đặt thẳng hoặc nằm cũng không sao và quan trọng nên trồng nổi củ để tránh tình trạng cây bị ẩm dễ sinh bệnh.

Trồng cây giữ cho gốc thật chắc phòng khi ra rễ chạm vào giá thể rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ. Giữ được độ ẩm tốt để cây ra rễ và mầm nhanh để giữ chặt gốc. Loại này thường trồng bằng giá thể vỏ thông trộn lẫn sỏi nhẹ thì giá thể sẽ nhẹ và thoát nước cây cũng phát triển tốt nhất.

Vì đặc tính cây rất dễ trồng nên việc lựa chọn giá thể để trồng cây cũng rất dễ ràng.

Cách chăm sóc cây Catasetum Vàng Hồng

Lượng sáng:

Vì lượng ánh sáng cần cho cây hoa lan là khoảng 20%-50% nên để cây phát triển tốt nhất chúng ta dùng lưới che nắng.

Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho hoa lan được sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu như của Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc…

Khi mới trồng cây(cây chưa thuần) ánh nắng hợp lí cho cây khoảng dark 700-800 light tức là khoảng 20% ánh nắng khi nhiệt độ ở trên 30c và 30% ánh nắng khi nhiệt độ ở dưới 30c.

Khi cây thuần tức là chúng đã bám rễ và khỏe mạnh,bạn chỉ cần để cây dưới lượng ánh nắng trung bình là khoảng 20% là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Độ ẩm thích hợp từ 50-80% với điều kiện bình thường.

Tưới nước:

Quan trọng nhất là tưới nước để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh, ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 c và tưới 2 lần khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 c.

Đối với cây trong chậu thì nên trồng loại giá thể thoát nước tốt để cây ko bị úng dễ gây ra sâu bệnh. Nhưng cũng phải chọn loại giá thể vừa thoát nước nhưng vẫn giữ được độ ẩm để cây phát triển tốt.

Chú ý:

Không nên tưới mạnh quá khiến lá cây và thân cây bị dập hoặc tổn thương rất dễ gây nấm bệnh cho cây.

Khi cây trồng giá thể giữ ẩm tốt thì nên chú ý không nên tưới nhiều nước quá dễ gây úng nước và sinh ra nhiều bệnh.

Tốt nhất dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần tránh tình trạng cây bị dập lá.