Bán hoa pansy viola trồng ban công siêu xinh, pasy viola nhiều màu Hà Nội

Bán hoa pansy viola trồng ban công siêu xinh, pasy viola nhiều màu Hà Nội

  • TĐNH_0001188
40,000

Viola và Pansy là dòng hoa mùa đông xuân nhỏ xinh sai hoa

Hoa nở từ cuối tháng 10 cho đến hết tháng 4 năm sau

Hoa pansy ( Cánh bướm) và viola ( heartsease).

Sở dĩ bài viết này bao gồm hai loại Pansy và Viola bởi vì đặc tính cây của chúng giống nhau nhưng có sự khác nhau đôi chút về dình dáng.Viola là dòng hoa lai từ dòng Pansy, Viola nhiều màu sắc hơn sai hoa hơn nhưng bông lại nhỏ hơn Pansy.

Tên khoa học: pansy- Viola tricolor Linn,Viola- Viola tricolor

Nguồn gốc xuất sứ:

viola –pansy dại một hoa dại của châu Âu và Tây Á được gọi là heartsease. Về sau này dòng pansy được lai ghép từ một số loài trong phần Melanium ("pansies") của chi Viola , đặc biệt là Viola tricolor.

Đặc điểm cây

Hình thái

   Pansy có thân mềm nếu trồng chậu cây có khả năng buông rủ. Thân mọc chủ yếu ra từ gốc và hầu như không phân nhánh. Lá hình bầu dục màu xanh đậm, viền ngoài có răng cưa.

 Hoa có 5 cánh trong đó 2 cánh hướng lên và 3 cánh hướng xuống có một râu nhỏ mọc ra từ trung tâm hoa. Hoa có màu chủ đạo là trắng hoặc vàng, tía, hoặc xanh, đôi khi có màu tím đậm gần như đen  các màu này được pha trộn với nhau,có 2 đến 3 màu hoa trên một bông. Thường 2 cánh trên sẽ có một màu khác nếu là loại có 3 màu hoa trên 1 bông. Trên bông có lá phụ nhỏ phía cuống. Nhìn xa hoa pansy rất giống hình khuôn mặt. Pansy hoa màu vàng thường có mùi thơm rất rõ rệt.

Pansy rất dễ đậu quả nếu cây đủ già. Quả có đường kính chưa đến 1cm bên trong chứa nhiều hạt nhỏ.

Viola có hình dạng lá và thân giống như pansy nhưng chúng phát triển cao hơn pansy khoảng 15cm hoặc hơn, thân nhỏ hơn. Bông viola nhỏ hơn pansy có khi chỉ bằng một nửa nhưng chúng nở nhiều, đồng loạt trong khi với pansy chúng ta thường thấy chúng nở thưa hơn trong cùng một thời gian. Màu hoa cơ bản là tím, xanh, vàng hoặc trắng  và về màu sắc thì viola kém đa dạng hơn pansy.

Đặc điểm sinh học

Ánh sáng

Pansy và viola cần sáng và nắng nhưng không cần quá nhiều tất nhiên là chúng thích ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ thích hợp là từ 20-300C và khoảng vài tiếng nắng một ngày. Nếu trồng lâu cây đủ thuần thì có thể chịu được nhiệt độ cao nhưng hoa sẽ nhỏ lại và cây chậm phát triển

Tốc độ phát triển:

Thường gieo hạt trước từ 6 đến 8 tuần nếu bạn muốn có cây con. Như vậy chu kỳ phát triển của cây là khoảng 3 tháng từ lúc gieo hạt cho đến khi cây trưởng thành và cho hoa.

Mùa ra hoa.

Pansy và viola thuộc dòng hoa mùa vụ thích khí hậu mát mẻ và chịu được lạnh nên có thể chơi cây từ tháng 11 dương lịch và qua đến mùa xuân chuyển sang đầu hè.

Ứng dụng của cây trong trồng vườn

            Pansy và viola được ứng dụng chủ yếu trồng chậu treo hoặc trồng khay trang trí ban công hoặc các khu vực có đủ sáng và nắng. Trồng vườn thì nên trồng những khu vực cao tránh cây bị ngập úng.

Chăm sóc cây

Tưới nước: cây cần nhiều nước trong những ngày thời tiết hanh khô. Nhưng phải đảm bảo là cây thoát nước tốt. Thông thường mỗi ngày tưới một lần hoặc hai lần nếu thời tiết quá khô.

Bón phân: bón các loại phân hữu cơ cho cây khi chuyển chậu và nếu muốn cây ra hoa dày màu rực rỡ thì bón thêm các loại phân NPK 10:10:15 vào thời kỳ cây ra hoa. Khoảng 20 ngày bón cho cây 1 lần nên pha loãng nếu phân là dạng viên thì cây dễ hấp thụ hơn.

Cắt tỉa: Thường xuyên cắt tỉa hoa tàn hỏng để kích thích cây phát triển nhánh và cho bông.

Sâu bệnh thường gặp

Nhện đỏ: Bệnh này khá phổ biến ở Pansy và Viola nó xuất hiện ở thời kỳ trưởng thành ở cây, khi thấy hiện tượng lá bị đốm vàng li ti ngửa mặt lá lên thấy những lấm chấm màu đỏ thì cây đã bị nhiễm nhện. Lúc này nên dùng vòi xịt mạnh vào mặt sau của lá bị nhiễm nhện nên dùng bình xịt bằng tay để đảm bảo vòi ko quá mạnh làm dập nát cây, xịt liên tục cho cây mấy ngày một thời gian sau khi cây đủ khỏe tự nhiên nhện sẽ hết. Nếu để lâu cây bị quá nặng sẽ ko chữa được, nhện sẽ hút hết nhựa cây khiến cây vàng vọt và yếu

            Nấm: Bệnh này thường có biểu hiện là thân bị thối bệnh này thường xuất hiện khi cây bị úng nước do mưa nhiều hoặc chậu không thoát nước một vài trường hợp thì do thiếu sáng. Đảm bảo thoát nước tốt và đủ sáng và nắng cho cây thì chúng sẽ khỏe mạnh.

Sâu nhỏ ăn hoa và lá: Hoa pansy và viola  được dùng trong chế biến thực phầm nên thỉng thoảng chúng ta sẽ bắt gặp sâu xanh bé chúng rất nhỏ và không đáng sợ rất thích ăn hoa nhưng trường hợp này rất ít, chỉ cần bắt một vài lần là hết.

Ý nghĩa cây

Với cái tên Heartsease trong nghĩa Mỹ có nghĩa là sự thư thái của tâm hồn hay sự thanh thản của tâm hồn. Ngoài ra hoa cũng là  biểu tượng của tình yêu và nỗi nhớ.

Hoa pansy và viola là dòng hoa có thể ăn được ngoài ra chúng còn được dùng để chế thuốc.